Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน
รูป
หนังไทยในอดีต ทุกยุค ทุกสมัยเจ้าของ ผู้ตอบหลังสุด
-บุญเพ็งหีบเหล็ก - (The Black Coffin) กำหนดวางโปรแกรมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 30 ตุลาคม.2557.นี้... 19/2/2558 21:29
-มอ6/5 ปากหมาท้าผี3 หนังไทยที่อุตส่าห์สร้างกันออกมาจนถึงภาคที่.3 กำหนดฉาย 4 มีนาคม.2558.นี้.ยังไม่มีคนตอบ
-Feel Good รู้สึกดีที่มีกัน หนังวัยรุ่นไทยเรื่องใหม่ กำหนดวางโปรแกรมเข้าฉายวันที่ 19 มีนาคม.2558.นี้... 14/2/2558 0:41
-บองสรันโอน คนรักผี..หนังผีเรื่องใหม่ของค่ายทรูออริจินัลพิคเจอร์สและโอซีเนม่า.มีกำหนดฉายต้อนรับตรุษจีน.วันที่ 19 กุมภาพันธ์.2558.นี้... 8/2/2558 1:11
-แคทอะแว๊บ #แบบว่ารักอ่ะ หนังไทยเรื่องใหม่จากสหมงคลฟิล์ม.เข้าฉายโรงวันที่ 4 มีนาคม.2558.นี้... 4/2/2558 10:38
-รด.เขาชนผีที่เขาชนไก่ ...หนังไทยเรื่องใหม่จากพระนครฟิล์มกำหนดฉายวันที่ 22 มกราคม.2558 นี้... 3/2/2558 0:02
-เพื่อนขีดเส้นใต้ หนังไทยกวนบาทาเรื่องใหม่จากทีมสร้างน้องใหม่ที่ชื่อ บุพเฟ่ต์โปรคั๊กชั่น เข้าฉายวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558.นี้... 29/1/2558 23:57
- ผีห่าอโยธยาหนังไทยเรื่องใหม่จากสหมงคลฟิล์ม มีกำหนดฉายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์..2558.นี้่... 17/1/2558 2:51
-ซิงเกิ้ลเลดี้..เพราะเคยมีแฟน.หนังไทยเรื่องใหม่ของ อั๊ม พัชรภา ไชยเชื้อ... 16/12/2557 11:29
-น้ำมันพราย3D หนังสยองวัญอีโรติคจากต่ายหนังน้องใหม่ ธนาเอนเตอร์เทนเมนต์ เข้าฉาย 11 กันยายน.57 .นี้.. 10/12/2557 18:16
- ไทยนิยม.ภาพยนตร์สั้น 12 เรื่องจาก 12ผู้กำกับรุ่นใหมไฟแรง. เฉลิมพระเกียรติในหลวงฉายให้ชมกันฟรีๆใน..วันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม.2557.นี้อย่าพลาดชม... 6/12/2557 23:00
-เกมส์ปลุกผี หนังไทยเรื่องใหม่จากไฟว์สตาร์... 29/11/2557 22:22
-“The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ หนังไทยเรื่องใหม่จากแดน วรเวช.. 25/11/2557 23:09
-รักหมดแก้ว หนังไทยเรื่องใหม่จากบริษัท M.39 เข้าฉายในวันที่ 25 ธันวาคม.2557 นี้... 23/11/2557 17:40
-หนังฮาๆ สไตล์ GTH...ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ยังไม่มีคนตอบ
-ผีทวงคืน หนังเรื่องใหม่จากผู้กำกับ สบายดีหลวงพระบาง... 11/11/2557 6:22
เลือกหน้า [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 435

ชุมแพ


ชุมแพ
ชุมแพ นำออกฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พ.ศ. 2519 จากการฉาย 2 เดือนเต็ม ทำรายได้กว่า 5 ล้านบาทเฉพาะโรงเดียวและ ทั่วประเทศอีกกว่า 30 ล้านบาท ถือเป็นปรากฏการที่ยิ่งใหญ่และ เป็นประวัติศาสตร์ของหนังบู๊เท่าที่มีการสร้างกันมาในประเทศไทยความเห็น

[1]


ดูหนังเรื่องนี้สมัยเป็นเด็กชอบมาก โดยเฉพาะการประชันกันระหว่าง สมบัติ - นาท
และที่ผมภาพยนตร์เรื่องนี้มากที่สุด เพราะชอบเจ้าของบทประพันธ์เรื่องนี้ คือ ศักดิ์ สุริยา ที่ประพ้นธ์นวนิยายบู๊สุดมันส์ให้อ่านหลายเรื่อง
บทประพันธ์ ศักดิ์ สุริยา


หลังจากสงคราโลกครั้งที่สอง บ้านเมืองยังไม่เข้ารูปเข้ารอย ชุมแพเป็นที่ชุมนุมของนักเลงและธุรกิจเถื่อนมากมายจากผู้มีอิทธิพลเล็กใหญ่หลายกลุ่ม แต่ในกลุ่มเหล่านี้มีอยู่สองกลุ่มที่ยิ่งใหญ่ คือกลุ่มของ จ่าถม และกลุ่มของกำนันเสือ ซึ่งแบ่งเขตหากินกันคนละครึ่ง แต่ก็จ้องที่จะทำลายกันเมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเผลอ โดยทั้งสองฝ่ายต่างมีหน้าฉากที่เป็นนักธุรกิจค้าขายทำบุญกุศลตบตากฎหมายแต่ชาวบ้านต่างรู้ดี

พันเป็นนักเลงเก่า ไม่ยอมก้มหัวให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทั้งยังเป็นคนที่ชาวบ้านไว้ใจนับถือไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรต้องมาขอความช่วยเหลือ และพันก็ช่วยทุกคนเสมอมา พันมีที่ดินทำไร่ของตนอยู่ในพื้นที่ทำเลดี ทำให้จ่าถมอดีตตำรวจเก่าและอดีตกำนันเสือต่างหมายตา พันมีลูกชายชื่อ พิก อายุสิบสองสิบสามขวบ พันฝึกสอนให้เพิกแข็งแกร่งเป็นลูกผู้ชายที่ดี ตั้งใจเรียนหนังสือ มีลุงพลอย เพื่อนนักเลงคู่ใจคอยดูแลเป็นพี่เลี้ยง เพิก และคนงานทั้งหมด แม่ของ เพิก ตายตั้งแต่เพิกยังเด็ก

มีข่าวว่าทางการจะสร้างสายใหม่ในอนาคต จ่าถม กับกำนันเสือจึงใช้อิทธิพลออกกว้านซื้อที่ดินชาวบ้านที่ตนเองคิดว่าถนนจะตัดผ่านในราคาถูก ชาวบ้านไม่ยอมก็ถูกฆ่า และยึดโฉนดไป ชาวบ้านเดือดร้อนจึงรวมตัวกันมาหาพัน และตั้งพันให้เป็นตัวแทนว่าถ้าใครจะซื้อก็ให้มาติดต่อกับพัน ทำให้จ่าถมกับกำนันเสือแค้นใจหาทางเก็บพันให้ได้

ทั้งสองจับมือกันและตกลงกันว่าจะแบ่งผลประโยชน์กันคนละครึ่ง จึงรวมกำลังกันกำจัดพันไปให้พ้นทาง พันไปขอนแก่นเพื่อพบกับผู้กำกับตำรวจเพื่อแจ้งเรื่องราวและเพื่อให้ผู้กำกับรับรู้ แต่ระหว่างทางกลับมาชุมแพ ถูกลอบฆ่าด้วยกำลังคนหลายคนของจ่าถมและกำนันเสือ ลุงพลอยพาเพิกหนีรอดเงื้อมมือพวกจ่าถมและกำนันเสือไปได้ ไร่ของพันถูกจ่าถมเข้ายึดครองโดยอ้างว่าพันได้มาขายให้ตนก่อนตาย แม้ว่าจะไม่มีโฉนดก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครกล้าขัดขืน

สิบปีผ่านไป เพิก กลับมาชุมแพอีกครั้งในคราบของคนสองคน คือ ไอ้หนุ่มคนส่งยา ชื่อ...ดอน... โดยขับรถตู้นำยามาส่งที่อนามัยชุมแพเดือนละครั้ง และอยู่ที่ชุมแพหนึ่งอาทิตย์หลังจากนั้นไปส่งที่โรงพยาบาลขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง พอยาหมดก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ ผ่านแวะชุมแพอีก ชอบเล่นการพนัน ดื่ม เที่ยว และอีกคราบหนึ่งคือ เสือเพิก ที่ประกาศตัวว่าจะมาแก้แค้นให้กับพ่อและเป็นเจ้าพ่อชุมแพ เสือเพิก ออกปล้นเร็วและฉับพลัน ไม่มีใครเคยเห็นหน้าค่าตาของเสือเพิกว่าเป็นอย่างไร เพราะคนที่เห็นส่วนมากมักจะตายหมด เสือเพิกใส่หมวกปิดหน้าตัวเองทุกครั้งที่ออกปล้น

จ่าถมและกำนันเสือ คือ ศัตรู ตัวการที่ฆ่าพ่อของเพิก ซึ่งขวางทางทำมาหากิน แต่พอฆ่าพันพ่อของเพิกแล้วกลับต่างโสภในผลประโยชน์ไม่ยอมลงให้กันจึงแยกกันเชิงความเป็นใหญ่ แบ่งเขตการทำมาหากินแต่ก็หาทางทำลายกันอยู่ตลอดเวลา เสือเพิกเปิดฉากการปล้นไม้เถื่อนของจ่าถม ประกาศตัวว่าเสือเพิกลูกนายพันกลับมาแล้วจะล้างแค้นให้พ่อตน

ข่าวของเสือเพิกลบคม ไชโย ผู้กองคนใหม่ที่ทางการส่งมาปราบพวกเสือและเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะ ไชโย พอรู้เบาะแสของจ่าถม และกำนันเสืออยู่บ้าง แต่ไม่มีหลักฐานเพราะไม่มีใครยอมเป็นพยานให้ จึงต้องใจเย็น และการที่มีเสือเพิก ทำให้ไชโยรู้สึกพอใจอยู่ลึกๆ แต่หน้าที่ก็คือหน้าที่ ต้องปราบผู้มีอิทธิพลหมดทุกกลุ่ม จึงทำให้ผู้กองไชโยเป็นคู่ปรับกับเสือเพิกตามล่าลองเชิงกันไม่มีที่สิ้นสุด

เสื้อเพิกบุกปล้นบ่อนในเขตของกำนันเสือ ประกาศตัวโค่นกำนันเสืออีกเช่นกันทำให้กำนันเสือเร่งระดมจัดคนพร้อมรับมือจ่าถมและกำนันเสือระดมมือปืนออกตามล่าเสือเพิก ในขณะเดียวกันก็ทำตัวเป็นผู้เคารพกฎหมายโดยมาแจ้งเรื่องของเสือเพิกกับผู้กองไชโยเพื่อบังหน้า

ดวงพร ลูกสาวของ จ่าถม กลับมาจากกรุงเทพฯ เพื่อช่วยดูแลกิจการของ จ่าถม เป็นพ่อ และได้พบกับผู้กองไชโย ตอนแรกไม่ถูกชะตากันเนื่องจากตั้งแต่เด็กมาแล้วดวงพรคิดว่าตำรวจทำงานไม่เต็มที่ปล่อยให้ชาวบ้านถูกรังแก เกิดการพูดจากระทบกระทั่งกันทุกครั้งที่พบ แต่ภายหลังเมื่อเห็นผู้กองไชโยปราบปรามอย่างจริงจังก็เริ่มถูกชะตา ผู้กองไชโยใช้โอกาสสนิทสนมกับดวงพรไปมาหาสู่บ้านของจ่าถมเพื่อสืบล้วงลึกเรื่องราวของจ่าถม และได้พบว่าดวงพรไม่มีส่วนรู้เห็นพฤติกรรมของจ่าถมเลย ทำให้เป็นห่วงและมีใจให้ดวงพรมากขึ้น

แววดาว สาวสวยคนแกร่งมาซื้อบาร์กุหลาบของเสี่ยกวง ซึ่งขายให้เพราะอิทธิพลมืดไม่ไหว ถูกเก็บค่าคุ้มครองทั้งคนของจ่าถมและคนของกำนันเสือ แต่แววดาวโชว์ฝีไม้ลายมือไล่ทั้งสองพวกเปิดไปหมด จึงทำให้เป็นเป้าหมายของพวกนักเลงทั้งสองฝ่าย

วันหนึ่งดอนก็ขับรถตู้ขายยาเข้ามาส่งยาที่อนามัยที่ชุมแพ ออกมาที่ตลาดเจอลุงพลอยกำลังมีเรื่องกับพวกจ่าถมจึงเข้าช่วยและพาลุงพลอยไปส่งบ้าน ผลสุดท้ายก็เปิดเผยตนเองว่าเป็น เพิก และมีแผนการอย่างไรบ้าง ลุงพลอยถึงจะแก่แต่ก็ยังมีลูกน้องที่จงรักภักดี จึงระดมเรียกพวกเก่าๆ มาอย่างลับๆ เป็นแขนขาและกำลังให้เสือเพิก ในสายตาของชาวบ้าน ลุงพลอยทำงานกับนายดอน ทุกครั้งที่นายดอนเอายามาส่ง ทั้งสองมาเที่ยวที่บาร์ของแววดาว มีพวกนักเลงมาอาละวาด ดอนช่วยแววดาวไว้ เกิดพึงใจแววดาว แต่แววดาวไม่สนดอน จึงเกิดการยียวนกวนประสาทกันทุกครั้งที่ดอนแวะมาที่บาร์

เพิกใช้คราบของดอนตะลอนไปทั้งบ่อนของจ่าถมและกำนันเสือเพื่อสืบเรื่องราวพอรู้เรื่องการขนของเถื่อนก็แอบแจ้งให้ผู้กองไชโยไปปราบบ้าง ตัวเองออกไปปล้นบ้าง สร้างความเสียหายให้กับจ่าถมและกำนันเสือ ระดมมือปืนมาอีกมากมายเพื่อเก็บเสือเพิกและผู้กองไชโย

ไชโยและดวงพรไปเที่ยวด้วยกันหลังจากส่งดวงพรที่บ้านแล้ว ระหว่างทางกลับถูกมือปืนลอบยิง เสือเพิกมาช่วยไว้ทันทำให้ไชโยนับถือเสือเพิกในด้านน้ำใจ และไม่ต้องการที่จะจับตาย

จ่าถมวางแผนสร้างข่าวการส่งของเถื่อนเพื่อวางกับดักไชโย โดยทำข่าวรั่วมาถึงจ่างึมที่บังเอิญไปกินกาแฟที่ตลาด ไชโยยกคนไปปราบตกอยู่ในวงล้อม พวกจ่าถมสวมรอยอ้างว่าตนคือกลุ่มของกำนันเสือเพื่อโยนความผิดให้กำนันเสือ ขณะที่ไชโยพลาดเจ้าหน้าที่ตายหลายคน เสือเพิกมาช่วยไว้ได้อีก ทั้งสองต่างฝ่าวงล้อมจ่าถมออกไปได้ ไชโย เตือนให้เสือเพิกมอบตัว เสือเพิกบอกว่าเมื่อถึงเวลาก็จะเข้าไปมอบตัวเอง

ไชโยแค้นจ่าถมที่พยายามจะสังหารตนในขณะที่ต่อหน้าทำเป็นคนดีใจบุญการกุศลช่วยเหลือโรงพักและตำรวจต่างๆ นานา จึงมุ่งมั่นที่จะหาหลักฐานให้ได้ ในขณะเดียวกันก็พยายามแนะนำให้ดวงพรกลับไปกรุงเทพฯ แต่ดวงพรไม่ยอมเพราะเป็นห่วงธุรกิจของจ่าถม จ่าถมและกำนันเสือส่งคนออกอาละวาดทำร้ายชาวบ้านเพื่อล่อให้เสือเพิกออกมา เพิกออกมาแต่ก็ใช้ความสามารถหนีไปได้ แถมยังบุกไปปล้นบ่อนปล้นของเถื่อนเอาเงินไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน จนจ่าถมและกำนันเสือแค้นจัด ยอมประชุมร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อร่วมมือกันกำจัดเสือเพิกดังที่ร่วมมือกันกำจัดพันพ่อของเพิกมาในอดีต

ดวงพร ตรวจดูบัญชีธุรกิจ บังเอิญไปพบโฉนดของชาวบ้านที่จ่าถมยึดมาแอบซ่อนไว้ จึงเริ่มสงสัยและคอยจับตาดูพฤติกรรมของจ่าถมมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เริ่มห่างจากไชโยเพราะเกิดความละอายใจว่าตนอาจเป็นลูกของผู้มีอิทธิพล เพิกบุกเข้าไปหาหลักฐานที่บ้านจ่าถมพบโฉนดที่จ่าถมซ่อนไว้ และบุกเข้าถึงตัวจ่าถม ยืนยันหลักฐานและอ้างว่ากำนันเสือสารภาพหมดแล้วว่าจ่าถมอยู่เบื้องหลังการฆ่าพ่อของตน จ่าถมโมโหและแฉว่ากำนันเสือก็ร่วมมือด้วยเพื่อให้เสือเพิกไปเล่นงานกำนันเสือ

ขณะที่เสือเพิกกำลังข่มขู่จ่าถม พวกจ่าถมก็รู้ตัวบุกเข้ามาล้อมเพิกไว้ ในขณะคับขันดวงพร ซึ่งหลบดูเหตุการณ์อยู่ก็ปรากฏตัวทำให้เพิกจับดวงพรเป็นตัวประกันหนีไปจนได้ ทำให้จ่าถมแค้นใจหนักประกาศระดมมือปืนมาฆ่าเสือเพิกให้ได้ เสือเพิกจับดวงพรไป แต่เนื่องด้วยเพิกกับดวงพรเคยเรียนด้วยกันมาตอนเด็กและเป็นเพื่อนกัน พวงพรขอให้เพิกใช้กฎหมายอย่าใช้ความแค้นฆ่าจ่าถม เพิกรับปากถ้าไม่จนมุมเนื่องจากจ่าถมต้องการฆ่าตน และแนะนำให้ดวงพรไปจากชุมแพ ดวงพรคิดไม่ตกเพราะไม่อยากได้ชื่อว่าทอดทิ้งพ่อของตน ทำให้เพิกเห็นใจ สุดท้ายดวงพรไปส่งที่สถานีตำรวจ ไชโยพาดวงพรไปส่งบ้าน ต่างฝ่ายต่างเงียบกันไปเพราะดวงพรไม่ยอมพูดจา พอถึงบ้านจ่าถมก็ตำหนิว่าไชโยทำงานบกพร่องเพราะเสือเพิกอาละวาดและยังลอยนวลอยู่ ไชโยกลับย้อนว่าตั้งแต่เสือเพิกมาก็ช่วยจัดการพวกมีอิทธิพลไปเยอะ ชุมแพน่าอยู่ขึ้น ทำให้จ่าถมแค้นมาก

ระหว่างทางกลับสถานี ไชโยถูกลอบทำร้าย เสือเพิกมาช่วยไว้ เสือเพิกขอให้ไชโยช่วยดูแลดวงพรด้วยเพราะดวงพรบริสุทธิ์ และชี้แจงว่าที่ดวงพรห่างผู้กองไชโยก็เพราะว่าเริ่มระแคะระคายว่าจ่าถมมีเบื้องหลังจึงเกิดความละอาย ไชโยบอกจะพยายามทำความเข้าใจกับดวงพร และย้ำว่าเสือเพิกต้องมอบตัวหลังจากที่เปิดโปงจ่าถมกับกำนันเสือแล้ว เสือเพิกบอกว่ายินดี

จ่าถมไปเที่ยวที่บาร์กุหลาบ ฝีไม้ลายมือของแววดาวทำให้จ่าถมทึ่ง แววดาวรู้ดีจึงีสนิทและเปรยว่าอยากจะทำธุรกิจอะไรก็ได้ที่รวยเร็วกว่านี้ จ่าถมลองเชิงว่าธุรกิจที่จะรวยเร็วก็มีแต่พวกผิดกฎหมายเท่านั้น แววดาวบอกว่าไม่สนหรอก และเปรยว่าจะหาโอกาสคุยกับกำนันเสือดู ทำให้จ่าถมรีบชวนแววดาว แววดาวรีบตกลงขอลงทุนด้วย เพิกในคราบของดอนกลับมาอีกรอบ มาป้วนเปี้ยนจีบแววดาวก่อกวนอยู่ทุกวัน และสังเกตว่าแววดาวสนทนาสนิทกับจ่าถม จึงเตือน แต่แววดาวไล่ให้ดอนไปห่างๆ ตนจะทำธุรกิจกับจ่าถม ทำให้เพิกหงุดหงิดใจและผิดหวังที่แววดาวไม่เชื่อตนและคอยสังเกตุตามดูอยู่

กำนันเสือได้ข่าวว่าจ่าถมดึงแววดาวเข้ามาร่วมธุรกิจจึงมากล่อมแววดาวให้ร่วมกับตนจะดีกว่า แววดาวแบ่งรับแบ่งสู้และอ้างว่าถอนตัวไม่ได้แล้ว แต่ก็ยินดีจะร่วมงานกับกำนันเสือด้วย ถ้ากำนันเสือไม่รังเกียจ กำนันเสือไม่อยากเสียเปรียบจ่าถมจึงตกลง เวลาผ่านไปทั้งจ่าถมและกำนันเสือเริ่มไว้ใจพาแววดาวไปดูกิจการของตน ทั้งบ่อนและไม้เถื่อน ตลอดจนการบุกซื้อที่ดินในราคาถูกกับพวกชาวบ้าน และอื่นๆ

เสือเพิก บุกมาที่ร้านของแววดาว เพื่อค้นหาเบื้องหลังของแววดาวด้วยความสงสัยว่า ทำไมแววดาวจึงคิดรวยทางลัดร่วมมือกับจ่าถมและกำนันเสือจนพบว่าความจริงแล้ว แววดาวคือร้อยตำรวจเอกหญิงแห่งหน่วยพิเศษปลอมตัวมา จึงสบายใจขึ้น ขณะเดียวกันจ่าถมมาส่งแววดาว แววดาวพบเสือเพิกรออยู่ เสือเพิกแกล้งบอกว่าการที่แววดาวร่วมมือกับจ่าถมและกำนันเสือ เท่ากับเป็นศัตรูของเสือเพิกแกล้งกวนว่าที่เตือนเพราะหลงรัก ต่างคนต่างโมโหต่างลงไม้ลงมือกัน เสือเพิกก่อกวนพอหอมปากหอมคอก็เผ่นไป

ผู้กองไชโยคุยเปิดใจกับดวงพรว่าตนเป็นห่วงด้วยความจริงใจ และอยากให้ดวงพรกลับไปกรุงเทพฯ ก่อนที่จะสายเกินไป เพราะทางตำรวจกำลังจับตามองจ่าถมและกำนันเสืออย่างใกล้ชิด เสร็จงานแล้วจะตามไปขอแต่งงานรับกลับมาอยู่ชุมแพเหมือนอย่างเดิม ดวงพรรับปากทั้งสองต่างเข้าใจกัน

ดวงพรไปบอกจ่าถมว่าตนต้องการจะกลับกรุงเทพฯ จ่าถมเองก็เสือมีเชิงต้องการดวงพรไว้เป็นด่าน เพื่อให้ไชโยทำงานไม่สะดวก จึงแกล้งบ่นว่าดวงพรไม่ห่วงตนไม่ยอมอยู่ช่วยตนทำให้ดวงพรไม่สามารถไปได้ อยู่ๆ ไชโยก็ได้รับข่าวจากหน่วยกรองว่าจะมีการขนของเถื่อนจึงไปดักจับ เป็นขบวนรถขนของเถื่อนของจ่าถม เกิดการต่อสู้กับสุดท้ายคนร้ายถูกจับกุม พวกที่ถูกจับเริ่มสารภาพ หลักฐานเริ่มชี้ไปที่จ่าถมมากขึ้น

ในที่เกิดเหตุเสือเพิกปรากฏตัว ถามถึงเรื่องดวงพร ไชโยบอกว่าตนพยายามแล้วแต่ดวงพรใจอ่อนไม่กล้าตัดใจจากจ่าถม ไชโยขอบใจที่เสือเพิกส่งข่าวเรื่องการขนของเถื่อน เสือเพิกบอกว่าตนไม่ได้ส่งข่ายให้ไชโย จริงๆ แล้วงานนี้ตนกะจะมาปล้นเสียเองมากกว่าแต่ไชโยมาขวางเสียก่อน ทำให้ทั้งสองสงสัยว่าใครเป็นคนส่งข่าว เสือเพิกรู้ทันทีว่าเป็นแววดาว จ่าถมกับดวงพรเดินทางกลับมาจากการตรวจธุรกิจโรงเลื่อย ระหว่างทางถูกเสือเพิกดักและจับตัวดวงพรไป จ่าถมแค้นใจเสือเพิกจับดวงพรมาแต่ไปส่งที่สถานีรถไฟ และบอกว่าเวลาของจ่าถมใกล้มาถึงแล้วดวงพรไม่ควรอยู่อีกต่อไป จ่าถมจะไม่รู้ว่าดวงพรกลับกรุงเทพฯ แต่จะคิดว่าอยู่กับเสือเพิกในที่สุดดวงพรก็จำยอมขึ้นรถไฟไป

จ่าถมและกำนันเสือเริ่มสงสัยแววดาว ทั้งสองฝ่ายนัดเจรจาสงบศึกและปรึกษากันตอนแรกต่างโทษกันว่าให้ข้อมูลไชโยเพื่อทำลายซึ่งกันและกันแต่ทั้งคู่ยืนยันว่าไม่ได้ทำเช่นนั้นแม้ว่าจะแข่งกันหากินแต่ทำลายกันก็จริงแต่ไม่มีทางเข้ากับตำรวจเด็ดขาด ในที่สุดก็ลงความเห็นว่าแววดาวนี่เองคือตัวการ จ่าถมและกำนันเสือจึงร่วมมือกันขนของเถื่อนใหญ่อีกครั้งเพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไปปูดให้ไชโยรู้เพราะเสียหายด้วยกันทั้งคู่และส่งคนไปจับแววดาวมาขังไว้จนกว่าการขนของจะสิ้นสุดลงโดยปล่อยข่าวว่าเสือเพิกบุกมาจับแววดาวไป

เสือเพิกบุกเข้าไปช่วยแววดาว แต่ต้องรับมือกับพวกจ่าถมและกำนันเสือที่วางแผนตั้งรับไว้แล้ว เสือเพิกพาแววดาวหลุดมาได้ แต่ตนเองถูกยิงบาดเจ็บที่ท้องด้านซ้าย ในขณะที่ซ่อนอยู่ในป่าเสือเพิกสลบไป แววดาวอยากเห็นเสือเพิกมานานแล้วจึงจะแกะผ้าคลุมหน้าออกแต่แล้วลูกน้องเสือเพิกก็โผล่มา พาเสือเพิกและแววดาวกลับไปที่ค่าย แววดาวไปถึงค่ายเสือเพิกก็พบว่าเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ธรรมดามีชาวบ้านอาศัยอยู่ ลูกน้องเสือเพิกคุมตัวแววดาวไว้ก่อนจนกว่าจะได้คำสั่งจากเสือเพิก

แววดาวติดอยู่ที่ค่ายก็พบว่าทุกคนมีความสุขต่างสรรเสริญเสือเพิกว่าได้ช่วยตนให้พ้นจากอิทธิพลของพวกจ่าถมและกำนันเสือที่ยึดที่ดินของพวกตนไป และเสือเพิกสัญญาว่าจะนำที่ดินของตนกลับมาคืนให้ ทำให้แววดาวเกิดความทึ่งและเข้าใจการกระทำของเสือเพิกมากขึ้น เสือเพิกฟื้นขึ้นและมาพบกับแววดาว และแกล้งไล่แววดาวให้ออกไปจากชุมแพเพราะการที่แววดาวร่วมมือกับจ่าถมลกำนันเสือถือว่าเป็นการทำลายชุมแพ และเป็นศัตรูสำคัญของเสือเพิก ที่ช่วยออกมานี่ก็เพื่อให้โอกาสอีกครั้ง ถ้ายังดื้ออยู่ก็จะฆ่าเสีย

ในที่สุดแววดาวก็เผยตนเองว่าเป็นตำรวจหญิง และแนะนำให้เพิกมอบตัวโดยแววดาวจะให้การที่เป็นประโยชน์ให้เสือเพิกได้รับโทษน้อยที่สุด เสือเพิกแกล้งไม่เชื่อและให้ลูกน้องไปส่งแววดาว ทำให้แววดาวผิดหวัง จ่าถมแวะมาที่บาร์กุหลาบทำทีเป็นตกใจที่เสือเพิกจับแววดาวไป แววดาวแกล้งเล่นละครทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ สอบถามถึงความคืบหน้าของธุรกิจเพื่อไม่ให้จ่าถมสงสัย

สองวันผ่านไป เสือเพิกบุกเข้าไปจับลูกน้องของจ่าถม และข่มขู่ซักถามจนมันเผยความลับการส่งของครั้งใหญ่ ดอนกับลุงพลอย แวะมาที่บาร์กุหลาบนั่งกินเหล้าจีบแววดาวจนบาร์เลิกก็ยังไม่ยอมกลับตื๊อจะรอไปส่งแววดาวที่บ้านพัก แววดาวไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป จนกระทั่งมีคนบุกเข้ามาเพื่อเก็บแววดาว ลุงพลอยกับดอนก็เลยช่วยจนคนร้ายหนีไป

แววดาวรู้ดีว่าจ่าถมและกำนันเสือรู้ลึกตื้นหนาบางแล้ว ถึงส่งคนมาเก็บตน นึกขอบใจดอนที่ตื๊ออยู่และช่วยตน แต่แล้วก็เห็นว่าที่เสื้อของนายดอนมีเลือดออกที่ท้องด้านซ้าย จึงเกิดความสงสัยและแกล้งชวนกินเหล้าเพื่อขอบคุณ แต่ดอนไหวทันขอตัวกลับ มิใยที่ลุงพลอยอยากจะอยู่กินเหล้าต่อ แววดาวคิดในใจว่าดอนกับเสือเพิกเป้นคนเดียวกันหรือเปล่า ไชโยนำกำลังตำรวจเข้ากวาดล้างการขนส่งครั้งใหญ่รวมทั้งบ่อนและกิจการของจ่าถมและกำนันเสือ โดยมีแววดาวเป็นผู้ให้การเป็นพยานอีกทั้งพวกสมุนที่ถูกจับก็ให้การยืนยัน จ่าถมกับกำนันเสือต่างให้การแฉกันเองจนในที่สุดจนมุมต่อหลักฐาน ถูกปราบราบคาบ

เสือเพิกเข้ามามอบตัวในคราบของนายอำเภอคนใหม่ที่ทางการส่งเข้ามา แววดาวและทุกคนก็ต้องแปลกใจที่แท้เสือเพิกก็คือ นายดอน คนส่งยา เพิกขอโทษแววดาวที่ก่อกวนแต่ก็ทำด้วยความรัก แววดาวแกล้งไม่สน แต่ต่างก็รู้ใจกันดี ไชโยไปรับดวงพรที่กรุงเทพฯ ชุมแพกลายเป็นเมืองสงบที่น่าอยู่ ภายใต้การดูแลของนายอำเภอเพิก และผู้กองไชโยที่ต่างก็มีสาวสวยสองคนคอยดูแลอยู่เคียงข้าง

                            -------------- จบบริบูรณ์ --------------
ชุมแพ กลับมาดังกระหึ่มอีกครั้ง เมื่อฉลอง ภักดีวิจิตร นำมาทำละคร ออกฉายทางช่อง 7 สี โด่งดังไปทั่วประเทศไทย
ผมเคยอ่านหนังสือเรื่องนี้สมัยยังเรียนอยู่ครับ


เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 5

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 89102465 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 12 ล่าสุด :Payday Loan , asawin , หนุ่ย , ปวีณ , tanthai , อนุกูล , ลูกหมูภาพยนตร์ , โหน่ง , เฮียเบิ้ม , nop2499 ,