Mobile Version / สำหรับโทรศัพท์มือถือ ยินดีต้อนรับท่านผู้มาเยือน www.peoplecine.com ท่านยังไม่ได้ log in นะครับ เข้าใช้งานระบบ / สมัครสมาชิก/ ลืมรหัสผ่าน

ร่วมทดสอบ Peoplecine mobile Beta0.1


รูป
ตำนานนักพากย์ผู้ยิ่งใหญ่เจ้าของ ผู้ตอบหลังสุด
-หนังกลางแปลงวัดอรุณยังไม่มีคนตอบ
-พากย์สด๕ธ.ค.เด็กชายซ้ง&คนกระดังงา หนังอินเดีย.. 6/12/2558 18:27
-ยังไม่ได้ตั้งชื่อ.. 21/8/2558 21:53
-ชัยเจริญ ผู้สร้างตำนาน ชื่อนักพากย์ใหญ่กว่าชื่อโรงชื่อหนัง..ชุมทางหนังไทยในอดีต.. 20/8/2558 12:49
-คุณโอ๊ต จักรกฤษ ใให้เสียงบรรยายไทย...ยังไม่มีคนตอบ
-หนังคือชีวิต โต๊ะ พันธมิตร ปริภัณฑ์ วัชรานนท์.. 11/5/2558 11:51
-เฒ่าคม....นักพากย์ภาษาอีสาน..... 9/4/2558 19:34
-นันทวัน+นพดลพากษ์สดยังไม่มีคนตอบ
-พี่โต๊ะมาเยือนอีกครั้ง.. 28/3/2558 22:44
-เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง” นักพากย์เสียงทองทุ้มนุ่มเสน่ห์.. 28/3/2558 14:26
-นักพากย์หนังอินเดีย ทิวา - ราตรี..... 27/3/2558 19:17
-เตรียมชมพากย์สดเด็กชายซ้ง&คนกระดังงายังไม่มีคนตอบ
-กอล์ฟ มั๊ย ตุ๊ก : ให้เสียงพากย์โดย "พันธมิตร".. 21/1/2558 14:30
-สมจินต์ ธรรมทัต.. 15/1/2558 11:40
-ขี่พายุทะลุใจ ‘ทีมพากย์พันธมิตร’ยังไม่มีคนตอบ
-พากย์สดงานSamsung Curved UHD TV โดยพี่โต๊ะ พันธมิตร..... 21/11/2557 17:15
เลือกหน้า [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 231

ปลายทาง"พันธมิตร" ทีม"พากย์หนัง"ระดับตำนาน


หนึ่งในทีมพากย์ที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนหนังชาวไทย โดยเฉพาะการเพิ่มสีสันเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมด้วยมุขตลก มอบความสุขผ่านเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ จุดขายของ ทีมพากย์พันธมิตร ที่ฝากผลงานไว้มากมายตลอด 20 ปี หากอายุที่เพิ่มขึ้น หัวหน้าทีมอย่าง โต๊ะ พันธมิตร จึงมองว่านี่อาจเป็นช่วงสุดท้ายของทีมพากษ์ระดับตำนาน

ประโยคคุ้นหูแฟนภาพยนตร์จีนชาวไทย การันตีความฮาโดยพันธมิตรหนึ่งในทีมพากย์ที่ผู้ชมชื่นชอบมากที่สุด ด้วยมุขตลกที่นำเหตุการณ์ปัจจุบันมาเติมแต่งบทพูดอย่างสนุกสนาน ผ่านเอกลักษณ์สียงพากย์ที่สร้างเสน่ห์ให้กับตัวละคร ตั้งแต่พระเอกนักบู้ อย่าง เฉินหลง โจชิงฉือ หรือ เจ็ตลี ที่ได้หัวหน้าทีม "โต๊ะ พันธมิตร" เป็นเงาเสียง ขณะที่น้ำเสียงกวนยียวนพร้อมมุขเด็ดของ "เกรียงและติ่ง พันธมิตร" ก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้เสมอ ผ่านมา 20 ปีแล้ว แม้ยังมีหนังมาให้พากย์เสียงอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาด หากวัยที่มากขึ้น ส่งผลต่อความสามารถในการคิดมุขตลกที่ไม่ลื่นไหลและสนุกเหมือนเก่า "ปริภัณฑ์ วัชรานนท์" หรือ "โต๊ะ พันธมิตร" ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพากย์ จึงเริ่มมองหาจุดพักให้กับพันธมิตรอย่างจริงจัง หวังรักษาชื่อเสียงและคุณภาพของผลงานที่เคยฝากไว้

ผันตัวมาลองทำอีกสิ่งที่ฝัน หลังฝากผลงานเพียงเสียงไว้ในแผ่นฟิล์มมานานหลายสิบปี กับบทบาทผู้กำกับหนัง ใน "รักสุดทีน" ภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของ ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ เข้าโรงฉายเมื่อปีที่แล้ว และมีภาพยนตร์เรื่องใหม่เตรียมเปิดกล้องเร็วๆนี้ ขณะที่เพื่อนผู้ร่วมบุกเบิกสร้างทีมพากย์มาด้วยกัน ทั้ง "เกรียงและติ่ง" ก็ผันตัวไปสู่เบื้องหน้าเป็นนักแสดงทั้งในจอแก้วและจอเงิน โอกาสในวงการบันเทิงในช่วงวัย 50 ปี เป็นอีกความสนุกและท้าทาย เวลาส่วนใหญ่จึงทุ่มเทให้กับงานใหม่ของแต่ละคน จนแทบไม่มีเวลาให้กับงานพากย์อย่างที่เคย

ทุกวันนี้ทีมพากย์พันธมิตรแทบไม่รับบรรยายภาษาไทยให้กับภาพยนตร์แนวตลกคอมเมดี้แล้ว แม้จะภูมิใจทุกครั้งที่ได้เห็นผู้ชมขำหัวเราะ หากแต่ละมุขที่กว่าจะคิดได้ในวันนี้ ต้องใช้เวลานานกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วหลายเท่าตัว เมื่อความสามารถและประสิทธิภาพเริ่มถดถอยไม่เหมือนเก่า การเก็บชื่อเสียงของทีมพากย์ที่ใช้เวลาพิสูจน์ฝีมือมาอย่างยาวนาน ให้แต่ละคนแยกย้ายเป็นนักพากย์อิสระไม่ต้องกดดันพากย์เสียงได้ง่ายขึ้น อาจเป็นหนทางที่ดีที่สุด โดยต่อจากนี้สิ่งที่ ปริภัณฑ์ วัชรานนท์ ในฐานะหัวหน้าทีมต้องทำคือทำความเข้าใจกับนักพากย์ในทีมทุกคน ก่อนตัดสินใจปิดฉากทีมพากย์พันธมิตรในไม่อีกกี่ปีต่อจากนี้

เพิ่มสีสันพันเส้นเสียงเพียรสร้างเสริม มุขพูลเพิ่มชวนชื่นชมสมสมัย พันธมิตร นามลอยล่องก้องฟ้าไกล เอกลักษณ์ประจักษ์ใจไทยทั่วแดน นี่ก้เป็นบทกลอนที่เพื่อนในวงการแต่งให้กับทีมพากย์พันธมิตร ก็ยืนยันถึงเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของทีมพากย์พันธมิตรในเรื่องของความสนุกและมุขตลกที่สร้างสีสันให้กับหนังแต่ละเรื่อง และแม้ว่าในอนาคตเราอาจจะไม่ได้ยินเสียงที่พูดว่า ให้เสียงภาษาไทยโดยพันธมิตร อีกต่อไปแล้ว แต่เชื่อว่าสิ่งที่พวกเขฝากไว้ในหนังแต่ละเรื่องจะยังอยู่ในความทรงจำและสร้างความประทับใจให้กับแฟนหนังความเห็น

[1]


ว้า...

ใจหนึ่งก็เสียดาย แต่อีกใจ ผมก็เข้าใจพี่โต๊ะแกนะครับ 

คงถือคติว่า แขวนนวมอย่างมีศักดิ์ศรี ดีกว่าถูกกรรมการไล่ลง เลยวางแผนเลิกทีมไว้ตั้งแต่เนิ่นเสียตั้งแต่ตอนนี้


คคห.ส่วนตัว - พอหมดยุคทีมพันธมิตร ผมว่าก็คงหมดยุคทีมพากย์ไปด้วย ต่อไปคงเป็นวิธีจ้างนักพากย์เป็นรายคน พากย์หนังเป็นเรื่องๆไป คงไม่มีทีมพากย์อย่างเป็นกิจลักษณะให้ได้เห็นกันอีกเอ่อ ............. เศร้าครับ แต่ขอแสดงความคิดเห็น ส่วนตัว นิดหนึ่งครับ

ทีมพากย์ พันธมิตรก็ถือว่า เป็นทีมพากย์ที่มีคุณภาพ ติดระดับประเทศ ทีมหนึ่ง เสียดายมาก ๆ ครับ

ไม่ทราบว่า เกิดอะไรขึ้น ถึงขั้นจะยุบวงเลย  หนังจีน หนังเกาหลี หนังเอเซีย แทบทุกเรื่อง ทีมพันธมิตร พากย์ได้ สนุกที่สุดแล้วครับ หากไม่มีทีมนี้มาพากย์ หนังจะดูจืดไปเยอะเลย

แต่ก็อย่างว่า ครับ คนชอบเยอะ คนเกลียดก็พอมีบ้าง  ภาพยนตร์  เป็นการให้บริการบุคคลที่เกี่ยวกับ ทางด้าน อารมณ์ 

ดังนั้น  อารมณ์ ของคน ก็ออกจะไม่ค่อยเหมือนกัน  บางคนชอบดูหนังตลก ชอบดูหนังชีวิต แอคชั่น สยองขวัญ แตกต่างกันออกไป 

การดูหนังพากย์ไทย  บางคนชอบดูพากย์ไทย เพราะว่าไม่ค่อยชอบอ่านซับ อ่านไม่ทัน  บางท่านก็ว่า ทีมพากย์พันธมิตร พากย์มุกตลก สุดฮา  สื่อสารเข้าใจในทุกสถานการณ์ แปลงหนังจากที่ดูกันยาก ๆ และเข้าถึงยาก ให้เข้าใจในภาษา และการตีความของบ้านเรา (โดยส่วนตัวผมว่า ดีนะ เพราะคลายเครียดดี ดูหนัง เพื่อคลายเครียด อะ)   .......... บางคนก็ว่า สาดมุขเลอะเทอะ นอกเรื่อง ไปบ้าง ตัวนักแสดง ไม่ขยับปากเลย ทำไมมีเสียงพากย์ออกไปก่อน  (ก็ว่ากันไป)  จะจับผิดอะไรกันนักหนา  ........

การเอาใจคนส่วนมาก ให้ชอบในเรื่อง หรือแบบเดียวกัน เป็นการยากมากครับ และโดยเฉพาะ  สินค้า และบริการที่เกี่ยวกับอารมณ์ นี้ ยิ่งยากเข้าไปใหญ่   ......... อารมณ์ของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน  และอารมณ์ของคน แต่ละเวลาก็ยิ่งไม่เหมือนกัน ..... 

บางคน ดูหนังยังชอบจับผิด ทั้งบทหนัง บทพากย์ตลอดเวลา ก็มี  บางคนดูหนัง เพื่อมาฟังทีมพากย์ก็มี หากไม่ใช่ทีมนี้ ไม่ดูก็มีครับ  แต่ผมว่า  คนชอบทีมพากย์พันธมิตร ในเมืองไทย มีไม่น้อยครับ เพราะทีมนี้ทำให้หนังดูง่าย สนุกมากขึ้น สื่อสารอารมณ์ของตัวหนังได้ดีมาก ๆ  ทีมหนึ่ง หากขาดทีมนี้ไป วงการภยพนตร์ต่างประเทศ คงจะ  สีสันคงจะจืดชืดไปเยอะครับ


ผม ขอให้กำลังใจ ทีมพากย์พันธมิตรครับ  ที่ให้ความสุข และเสียงหัวเราะ  ทางด้านภาพยนตร์ มานานหลายสิบปี  


 ขยายความโพสต์ของตัวเองนิ้ดนึง


เดาเอาว่า พี่โต๊ะคงคิดประมาณว่า ถ้าฝืนพากย์หนังไปเรื่อยๆในขณะที่เรี่ยวแรง/ความคิดความอ่านเริ่มล้าลงไป ก็แปลว่าต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเรื่อยๆ(เหนื่อยกว่าเดิม)แค่จะรักษามาตรฐานของงานไว้ ไม่ต้องพูดถึงให้ดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ถ้าช่วงท้ายๆ ปล่อยงานที่ไม่มีคุณภาพออกไป จนลูกค้าไม่พอใจ เสียงบ่นดังจนไม่มีใครจ้างพากย์อีก จะกลายเป็นการจบอย่างบอบช้ำ แลล้วคนก็จะจำแต่ภาพที่ไม่ดีไว้ ซึ่งคงเป็นสิ่งที่แกไม่อยากเป็น 

ดังนั้น พี่โต๊ะแกคงอยากแขวนไมค์ขณะที่ยังมีแรงอยู่ ให้เป็น"ตำนาน"ไปเลยดีกว่าละมังครับน่าเสียดายครับ


เลือกหน้า
[1]
จำนวนหัวข้อทั้งหมด 4

กลับขึ้นข้างบน / กลับหน้าแรก

ค้นกระดานข่าว:


ถูกเปิด: ถูกคลิ๊กแล้ว: 91095070 ตอนนี้มีผู้เข้าชม : 13 ล่าสุด :เฮง , ชัย 54 , อนุกูล , สมชาย , asawin , tanthai , โหน่ง , saree , mac , เฮียเบิ้ม ,